Xăm mình đang là một hình thức mà một bộ phận thế hệ trẻ hiện nay áp dụng lên cơ thể của họ. Tuy nhiên, xăm mình vẫn có những nhược điểm nhất định, một trong số đó là hiện tượng dị ứng mực xăm gây nhiễm trùng da. Khi cơ thể của người bị dị ứng mực xăm biểu hiện những dấu hiệu nhiễm trùng da khi xăm thì nên đến ngay cơ sở y tế để các bác sĩ có chuyên môn thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời.

TÙNG LÊ TATTOO STUDIO

Địa Chỉ :
156/7A1 Tô Hiến Thành , P15 , Q10

Booking :
0906.306.109


Đảm bảo 100% kim, mực mới USA, an toàn vệ sinh .
Thiết kế hình theo yêu cầu của khách .
Sửa hình xăm cũ , hỏng chuyên nghiệp .
Thợ xăm lâu năm có nhiều kinh nghiệm trong nghề

 

 

1. Dị ứng mực xăm gây nhiễm trùng da

Mặc dù là một trong những xu thế hiện nay của một số bạn trẻ nhưng xăm mình vẫn mang lại một số nguy cơ mắc phải những bệnh lý về da liễu, nhất là với những đối tượng đã từng mắc phải những vấn đề bất thường trên da trước đó. Một trong những vấn đề phổ biến nhất là người đi xăm mình hay gặp đó là tình trạng dị ứng mực xăm gây nhiễm trùng da. Tình trạng này xảy ra khi chất lượng mực xăm không đạt chuẩn khiến người xăm mình bị dị ứng mực xăm, gây nên tình trạng nhiễm trùng cho cơ thể. Nguyên nhân là do trong quá trình xăm mình, cơ thể người bệnh đã bị nhiễm một loại vi khuẩn mang tên Mycobacterium gây nên tình trạng nhiễm trùng với một số biểu hiện điển hình như đỏ, ngứa… Những con đường khiến loại vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể đó là:

 • Dụng cụ xăm mình không đảm bảo an toàn, không được vô trùng để diệt vi khuẩn hoặc vô trùng không đúng cách.
 • Những kỹ thuật xăm mình không đáp ứng được tiêu chuẩn về vệ sinh y tế
 • Dùng 1 kim xăm cho nhiều người
 • Cơ thể bị dị ứng với những dụng cụ xăm mình
 • Thông thường thì những phản ứng của cơ thể đối với tác nhân gây dị ứng như dụng cụ xăm hay dị ứng mực xăm thường xuất hiện ngay sau khi xăm nên bệnh nhân có thể cảm nhận và đến cơ sở y tế để chẩn đoán ngay. Tuy nhiên một số người vì những phản ứng dị ứng có thể sau khi xăm vài tuần, thậm chí vài năm mới bắt đầu xảy ra khiến người xăm mình không nghĩ đến nguyên nhân dị ứng mực xăm gây nhiễm trùng da.

2. Dấu hiệu nhiễm trùng da khi xăm

Một số dấu hiệu nhiễm trùng da khi xăm được gây ra bởi các phản ứng như sau:

 • Nhiễm trùng da: Nhiễm trùng da gây ra một số biểu hiện như sưng, đỏ, đau, rộp nước, mưng mủ, loét da, cơ thể có dấu hiệu sốt, ớn lạnh, run rẩy… Những dấu hiệu này thường biểu hiện ngay sau xăm hoặc vài ngày, vài tháng và thậm chí là vài năm.
 • Dị ứng mực xăm: Là tình trạng cơ thể dị ứng với một loại màu xăm nào đó, thường là màu đỏ nhưng cũng có thể là bất cứ màu xăm nào với những cơ thể khác nhau. Biểu hiện của dị ứng mực xăm như sau đỏ, sưng, ngứa, xuất hiện nốt gồ lên trên bề mặt da, có thể thành từng mảng, da bị rộp nước, có rỉ dịch, đóng mài…
 • Phát ban: Với loại mực xăm đen có chứa chất PPD thường gây ra hiện tượng phát ban ngay trong lúc xăm mình hoặc sau đó khoảng 3 tuần. Da bị đỏ, sưng, ngứa rất nhiều, có cảm giác đau, xuất hiện những nốt và mảng gồ trên da, da bị tróc vảy, rộp nước, có hiện tượng rỉ dịch, da mất màu, để lại sẹo, chóng mặtngất xỉu hay có triệu chứng đau bụng…
 • Phát ban khi ra nắng: Vùng da đã xăm bị dị ứng với ánh nắng nên khi ra nắng vài phút thì da bị sưng, đỏ lên, ngứa, phát ban, rộp nước, phù…
 • Phỏng da khi chụp cộng hưởng từ: da sau khi xăm thì bị phỏng khi chụp MRI nên cần báo với bác sĩ chụp MRI trước khi thực hiện kỹ thuật này về tình trạng và vị trí xăm mình. Triệu chứng lâm sàng là bệnh nhân cảm thấy nóng rát, châm chích ở vùng da xăm khi chụp cộng hưởng từ.
 • Sưng hạch: do mực xăm đã lan tỏa đến những hạch bạch huyết làm sưng những hạch này, phổ biến nhất là hạch cổ, nách và bẹn vì đây là những vị trí có chứa nhiều hạch bạch huyết.
 • Một số bệnh lý da liễu khác: một số bệnh lý da liễu mà bệnh nhân dị ứng mực xăm có thể mắc phải như vảy nếnchàmbạch biến, Lichen phẳng, sẹo lồi, ung thư da
 •  

Để hạn chế được tình trạng dị ứng mực xăm gây nhiễm trùng da thì chúng ta cần lưu ý những vấn đề như sau:

 • Xăm mình ở những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng về an toàn y tế, mực xăm đạt chuẩn.
 • Sau khi xăm nên kiêng một số thứ mà cơ thể dị ứng như ánh sáng cũng như những môi trường mà vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể vì đây là thời gian mà da hồi phục và cần được giữ ổn định. Có thể sử dụng kem chống nắng và che chắn kỹ càng vị trí có hình xăm trên da khi trước khi ra nẵng.
 • Trước khi xăm cần biết rõ những chất có trong thành phần mực xăm và những chất mà cơ thể bị dị ứng để hạn chế khả năng dị ứng xảy ra nhiều nhất có thể.
 • Khi có bất cứ dấu hiệu nào như ngứa, đỏ, sưng hay thậm chí khó thở, tức ngực, chóng mặt, đau bụng… thì đến ngay cơ sở uy tín để xử lý kịp thời.

Dị ứng mực xăm gây nhiễm trùng da là tình trạng hay gặp ở một số người sau khi xăm hình, cần được phát hiện và xử lý đúng cách. Dị ứng mực xăm có thể chỉ gây nên những triệu chứng nhẹ và không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng cũng có trường hợp ảnh hưởng đến một số bộ phận khác trong cơ thể nên người đi xăm không nên chủ quan về tình trạng dị ứng này.

TÙNG LÊ TATTOO STUDIO

Địa Chỉ :
156/7A1 Tô Hiến Thành , P15 , Q10

Booking :
0906.306.109


Đảm bảo 100% kim, mực mới USA, an toàn vệ sinh .
Thiết kế hình theo yêu cầu của khách .
Sửa hình xăm cũ , hỏng chuyên nghiệp .
Thợ xăm lâu năm có nhiều kinh nghiệm trong nghề

Hits: 673

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *